รูปทรงสี่เหลี่ยม ไม่ว่าจะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า ล้วนเป็นรูปทรงที่สร้างและต่อเข้าด้วยกันได้ง่ายที่สุด จึงนิยมใช้สอนเด็กๆ ให้รู้จักการเย็บผ้าและคนที่เริ่มหัดทำแพตช์เวิร์ค

เมื่อเรานำผ้ารูปสี่เหลี่ยมสี่ชิ้นมาเย็บต่อกันเป็นบล็อกรูปสี่เหลี่ยม เราจะเรียกบล็อกนั้นว่า Four patch” โฟร์แพชต์หรือ “บล็อกสี่ชิ้น” ชื่อภาษาไทยอาจฟังและพูดไม่เข้าปากเท่าไร จึงนิยมเรียก “โฟร์แพชต์” มากกว่า

แม๊กกี้ กอร์ดอน อธิบายว่า โฟร์แพชต์เป็นรูปแบบหนึ่งของงานแพชต์เวิร์ค บางครั้งเรียก “อเมริกัน บล็อก แพชต์เวิร์ค” แต่จริงๆ แล้วบล็อกนี้ไม่ได้กำเนิดขึ้นในอเมริกา แต่มาเติบโตและเฟื่องฟู (นิยม) ในวัฒนธรรมอเมริกันตั้งแต่ในช่วงกลางศตวรรษที่ 19

รูปแบบดั้งเดิมของโฟร์แพตช์ส่วนใหญ่เป็นที่รู้จักและนิยมทำกันในบริเตน ในช่วงเวลาระหว่างที่มีการตั้งถิ่นฐานในอาณานิคมอเมริกา ตัวอย่างที่ยังพอมีให้เห็น หลักๆ ก็จะเป็นโฟร์แพชต์เป็นกรอบหรือเฟรมของงานควิลต์ที่เรียกว่า Medallion Quilt ในช่วงปลายศตวรรษที่ 18-ต้นศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นงานควิลต์ที่มีภาพหรือลายรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่กลางผืนผ้า และมีกรอบหรือเฟรมที่มีความกว้างหลายแบบ เฟรมนี้มีแพตเทิร์นและสีที่ดูคอนทราสต์กับภาพด้านใน และเป็นสิ่งที่ทำให้งานสมบูรณ์และได้ขนาดตามที่ต้องการได้ดี

ชาวอาณานิคมรุ่นแรกๆ ที่เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมายังอเมริกาเหนือนั้น ส่วนใหญ่มีบ้านเกิดอยู่ในยุโรป หลักๆ ก็ได้แก่ บริเตน ฮอลแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมันและสเปน พวกเขาต้องเพาะปลูกและผลิตสิ่งของจากสิ่งที่นำติดตัวมา ซึ่งก็ไม่ได้มากมายอะไร เพราะการสั่งสินค้าจากยุโรปที่อยู่ห่างไกลนั้นต้องใช้เวลานาน แถมยังมีราคาแพงด้วย

ในยุคนั้นมีกฏหมายห้ามชาวอาณานิคมมีกงล้อปั่นด้ายและหูกทอผ้าไว้ใช้ส่วนตัว ดังนั้นผ้าจึงมีราคาแพงมาก แม่บ้านที่อพยพมาจึงต้องใช้วิธีเก็บเล็กผสมน้อยจากผ้าที่ใช้ตัดเสื้อผ้า หรือตัดเอาผ้าเก่าๆ ที่ยังพอใช้งานได้กลับมาใช้ใหม่และดัดแปลงให้เป็นผืนใหญ่พอสำหรับใช้งานในครัวเรือน จนกระทั่งมีการบุกเบิกพื้นที่ในแถบเทือกเขาอัปปาเลเชียนและการซื้อหลุยส์เซียน่าในปีค.ศ. 1803 จึงทำให้มีพื้นที่เพาะปลูกมากขึ้น ช่างควิลท์ต์อเมริกันจึงเริ่มพัฒนางานให้ก้าวหน้ามากขึ้น

นอกจากการต่อผ้ารูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า 4 ชิ้นหรือมากกว่าเข้าด้วยกันแล้ว ยังสามารถใช้รูปทรงเรขาคณิตอื่นๆ เช่น สามเหลี่ยม ข้าวหลามตัด หรือรูปทรงใดๆ ที่ต้องการต่อเป็นบล็อกสี่เหลี่ยมได้ แพตเทิร์นที่เกิดจากโฟร์แพตช์มีมากมาย เช่น Pinwheel, Hourglass, Crosses and Losses, Yankee Puzzle, Broken Dishes และ Fox and Geese นอกจากนี้ยังบล็อกโฟร์แพชต์อีกไม่น้อยที่ต่อผ้า 16 ชิ้น เรียกว่า Double Four Patch

การทำงานก็มีหลากหลาย เช่น การใช้ผ้าสีเข้ม-อ่อนสลับกัน การใช้ลวดลายที่คอนทราสต์กัน เพื่อทำให้เกิดเอฟเฟ็กที่น่าสนใจ การใช้ผ้าสีพื้นต่างเฉดต่างโทนมาต่อเรียงๆ กัน โดยใช้น้ำหนักสีเป็นตัวช่วย การใช้สีใกล้เคียงกันสร้างเป็นลายตาราง (Grid) การตั้งรูปสี่เหลี่ยมตั้งขึ้นเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน เพื่อให้ได้ภาพที่ต่างออกไป

Advertisements