แถบ หรือที่เรียกกันในงานควิลต์ว่า Strips เป็นรูปทรงแรกๆ ที่นำมาใช้ในงานควิลท์และสร้างผลงานอันน่าทึ่งอย่าง “ล็อกเคบิน” และอื่นๆ อีกหลายลวดลาย แต่ไม่มีใครเคยรู้ว่าจุดกำเนิดของดีไซน์นี้มาจากผ้าที่พันห่อมัมมีในสุสานอียิปต์โบราณ

ช่างควิลต์บนเกาะแมน (Isle of Man) ที่อยู่ในบริเวณทะเลไอริส ระหว่างสหราชอาณาจักรกับไอร์แลนด์ ได้คิดค้นลวดลายล็อกเคบินมานานเช่นกัน แต่เรียกว่า หลังคา หรือ “Rooftop” ซึ่งแต่ดั้งเดิมใช้วิธีเย็บผ้าติดไปบนผ้ารูปสี่เหลี่ยมที่ใช้เป็นผ้ารองด้านหลัง (backing) เพื่อให้แถบผ้าบางๆ ในแพตเทิร์นเป็นรูปทรง  และสันนิษฐานว่าเพิ่มชั้นผ้าให้หนาขึ้น เพื่อให้ใช้ได้ดีบนเกาะที่มีอากาศหนาวเย็น

Barn Raising Log Cabin ฝีมือของ Mary Jane Smith (1833-69) และ Mary Morrell Smith (1798-1869) Whitestone New York.ทำจากผ้าคอตตอน ไหม และขนสัตว์ เพื่อเป็นเครื่องใช้ของเจ้าสาวเมื่อออกเรือน ทำขึ้นประมาณปี 1861-1865 ผ้าควิลต์นี้ยังไม่ได้ใช้งาน เพราะเจ้าบ่าวเสียชีวิตกระทันหันด้วยโรคนิวมอเนีย ก่อนวันแต่งงาน ในสามปีต่อมาทั้งแม่และลูกสาวก็เสียชีวิต ผ้านี้เป็นคอลเลคชั่นที่เก่าแก่ที่สุดของ American Folk Art Museum ที่ New York City โดย Mary D.Bromham หลานและเหลนของผู้ทำมอบให้

ช่างควิลต์ในสหราชอาณาจักรเริ่มใช้ลวดลายนี้ในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 19 นักประวัติศาสตร์ควิลต์ Jean Dubois บันทึกไว้ในหนังสือ Patchwork Quilting with wool ว่าหญิงชาวอังกฤษชื่อ แมรี มอร์แกน ได้นำผ้าควิลต์ลาย Barn Raising Log Cabin ติดตัวไปด้วย เมื่ออพยพไปอยู่ทางตอนใต้ของอเมริการาวปีค.ศ.1830 ทั้งยังพบแพตเทิร์นล็อกเคบินในงานควิลต์ที่ทำขึ้นในมณฑลตะวันตกของสหราชอาณาจักร เช่น เดวอนและคอร์นเวลล์ ตลอดจนทางเหนือโดยเฉพาะมณฑลดูร์แฮม นอร์ทธอร์มเบอร์แลนด์ และแถบชายแดนสก๊อต ส่วนใหญ่คล้ายกับตัวอย่างแพตเทิร์นที่ค้นพบในแคนาดา ซึ่งชาวสก๊อตนำติดตัวไปด้วย เมื่ออพยพไปตั้งถิ่นฐานในเกาะเฮบริดส์และควิเบค ซึ่งเป็นถิ่นที่มีอากาศหนาวเหน็บมากๆ และผ้าควิลต์ก็อาจจะช่วยให้อบอุ่นจากพายุหิมะ ทำให้สามารถเดินทางฝ่าลมหนาวอาร์กติก เพื่อข้ามเข้าสู่ที่ราบแคนาดา

ในวัฒนธรรมอเมริกัน นำชื่อแพตเทิร์นเข้าไปเกี่ยวพันกับการรณรงค์หาเสียงของประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอน ในปีค.ศ. 1859-60 ทั้งนี้เพราะ เอบ ผู้ซื่อสัตย์ เป็นลูกชายของผู้ตั้งถิ่นฐานที่อาศัยอยู่ในบ้านไม้ซุง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จจนได้เป็นประธานาธิบดี  แต่แพตเทิร์นล็อกเคบินนี้มีมาช้านานก่อนการเลือกตั้งของลินคอน

ผ้าควิลต์ล็อกเคบินนิยมทำกันมาก ทั้งก่อนและหลังสงครามกลางเมืองในอเมริกา และนิยมกันมาจนถึงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 ที่จริง ในช่วงทศวรรษที่ 1870 ล็อกเคบินได้แพร่หลายไปในวงกว้าง มีการรวมกลุ่มกันในระดับเคาน์ตี้และรัฐ จัดงานแสดงที่มีการจัดหมวดหมู่โดยเฉพาะและประกวดประขันกัน

แพตเทิร์นล็อกเคบินในยุคแรกๆ มักทำจากผ้าขนสัตว์ ซึ่งให้ความอบอุ่นและเข้าถึงคนที่รู้จักแพตเทิร์นนี้ได้ง่าย  แต่อย่างไรก็ตามเมื่อแพตเทิร์นนี้เป็นที่นิยมมากขึ้น ก็มีการใช้ผ้าอื่นๆ เช่น ฝ้าย ไหม ซาติน กำมะหยี โดยในยุควิคตรอเรียนถึงกับใช้ริบบิ้นที่ทำจากไหมแทนผ้าในการทำสตริปอีกด้วย

โปรดติดตามตอนต่อไป

Advertisements